Khuyen mai website mien phi
Web raovat, mua bán hiệu quả

cá bò khô

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cafe - Đồ Ăn' bắt đầu bởi amthucicg, 13/1/20 lúc 12:18.

  1. amthucicg

    amthucicg New Member

    Tham gia ngày:
    11/10/19
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    cá bò khô
    Chiều đi tảo mộ của ông già
    Đã sáu năm rồi ổng khuất xa
    Thuở sống ông thường xơi gỏi cuốn
    Hôm này vợ lẹ cúng vài ba
    Đun tôm, xắt thịt ra thành lát
    Rửa giá, ngâm rau đủ loại mà
    Bánh tráng, pha tương rồi luộc bún
    Vừa ăn, tưởng nhớ... đến cha già.

    Ẩm thực Việt Nam đặc trưng với việc sử dụng rất nhiều loại mắm, nước chấm từ loãng đến đặc. Mắm, nước chấm có thể dùng nguyên chất, có thể chưng lên hoặc pha chế, phối trộn với ớt, gừng hoặc tỏi, hạt tiêu, đường, chanh hoặc giấm.
    Giá trị tinh thần trong ẩm thực gồm 3 yếu tố: Ăn để khỏe, đẹp; Ăn để thưởng thức và Ăn để vui.
    Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống…
    Mật ong, sữa, sữa đậu nành?
    Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!
    Gan lợn, giá, đậu nực cười?
    Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!
    Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?
    Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!
    Thịt dê, ngộ độc do đâu?
    Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!
    Ba ba ăn với dền, sam
    Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!
    Động kinh, chứng bệnh rành rành?
    Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!
    Chuối hột ăn với mật, đường?
    Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!
    Thịt gà, rau cải có câu?
    Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!
    Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
    Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!
    Cải thìa, thịt chó xào vô?
    Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!
    Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?
    Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!
    Quả lê, thịt ngỗng thường thường?
    Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!
    Đường đen pha sữa đậu nành?
    Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!
    Thịt rắn, kị củ cải xào?
    Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!
    Nôn mửa, bụng dạ không yên?
    Vì do hải sản ăn liền trái cây!
    Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?
    Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!
    Nước chè, thịt chó no say?
    Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!
    Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?
    Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!
    Khoai lang, hồng, mận ăn vô?
    Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!
    Ai ơi, khi chưa dọn mâm?
    Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!
    Giàu Vitamin C chớ có tham
    Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!
    Ăn gì? ăn với cái gì?
    Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!
    Chẳng may ăn phải, vài giờ?
    Chúng tạo chất độc bảng A chết người!
    Quý nhau mời tiệc lẽ thường!
    Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

    Nhận định chung của Trần Ngọc Thêm về ẩm thực Việt Nam được đút kết qua 3 đặc trưng nổi bật: Tính tổng hợp – tính cộng đồng và mực thước – tính biện chứng và linh hoạt.
    Nói về ẩm thực, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ khẳng định: Việt Nam là đất nước đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên dải đất hình chữ S nên văn hóa đa dạng, phong phú.
    Theo Hán Việt tự điển, Dinh Dưỡng là lấy những chất bổ trong đồ ăn để nuôi dưỡng thân thể. Người Mỹ gọi là “Nutrition”. Việc ăn uống (ẩm thực) là một trong những nhu cầu sinh lý thiết yếu,cho đời sống con người.Trong đó, đồ ăn (thực phẩm) đóng một vai trò căn bản, trong việc cung cấp nguồn năng lượng sống cho cơ thể. Đồ ăn (thực phẩm) được cấu tạo bởi các chất bổ dưỡng (Nutrients), bao gồm những thành phần hóa học, để nuôi sống cơ thể.
     

Chia sẻ trang này